สวลี ผกาพันธุ์ กับบทเพลงอมตะ

สวลี ผกาพันธุ์ นับว่าเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่สำหรับวงการเพลงไทย ด้วยสวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 86 ปี ซึ่งผลงานในการแสดงรับบท พจมาน สว่างวงศ์ แสดงละครเวทีเรื่อง บ้านทรายทอง แล้ว เธอยังเป็นศิลปินแห่งชาติที่บันทึกผลงานเพลงมากกว่า 1,500 เพลง

สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิต

มีเส้นทางการเป็นศิลปินของ สวลี ผกาพันธุ์ เริ่มในปี พ.ศ. 2491 ได้มีโอกาสให้เธอได้มาร้องเพลงประกอบฉากร่วมแสดงละครเวที โดยชื่อในวงการ สวลี ผกาพันธุ์ มาจากคำว่า น้ำผึ้ง และ เผ่าพันธุ์ดอกไม้ ซึ่งชื่อดังกล่าว ลัดดา และ สด กูรมะโรหิต นักเขียนดังในอดีตเป็นผู้ตั้งให้ โดยหลังจากที่สร้างชื่อจากการแสดงละครเวที เธอก็ได้เริ่มมีผลงานการร้องเพลงตามมา ด้านของวงการเพลงและภาพยนตร์ของ สวลี ผกาพันธุ์ ได้รับรางวัล ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ในปี พ.ศ. 2532 รวมถึงรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานถึง 4 ครั้ง

บทเพลงของ สวลี ผกาพันธุ์ กับผลงานเพลงอมตะ เช่น เพลงบ้านทรายทอง, เพลงหากรู้สักนิด, เพลงใครหนอ, เพลงจำเลยรัก, เพลงรักไม่รู้ดับ ตลอดเวลา มากกว่า 60 ปีบนเส้นทางดนตรีและวงการบันเทิงของ สวลี ผกาพันธุ์ นั้น เธอได้สร้างความสุขมากมายให้ผู้ฟังผ่านบทเพลงที่เธอถ่ายทอด

ที่มา : ร่วมรำลึก สวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติกับ 5 บทเพลงอมตะที่อยู่เหนือกาลเวลา