ราคาทอง

ข่าวราคาทองคำ 5 มีนาคม 2563 (ภาคบ่าย)

ราคาทองคําช่วงเช้าวันนี้ขยับขึ้นเล็กน้อย แต่ปรับตัวขึ้นได้ไม่ไกล แม้ว่าราคาทองคําจะได้รับแรงหนุนจาก CME FedWatch Tool ชี้ว่า นักลงทุนคาดโอกาสราว 68% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยลงอีก 25 basis points สู่ระดับ 0.75-1.00% ในการประชุมเฟดวันที่ 17-18 มี.ค.นี้

หลังจากก่อนหน้านี้เฟดเพิ่งจะประกาศลดดอกเบี้ยลงแบบฉุกเฉิน ถึง 50 basis points ไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ ระบุว่า ยังมีข้อมูลไม่มากนัก ที่จะมาสนับสนุนการลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมในเดือนนี้ จึงทําให้ราคาทองคําปรับตัวขึ้นอย่างจํากัด

นอกจากนี้ ราคาทองคําถูกกดดัน หลังหน่วยงานต่างๆทั่วโลกพยายามออกมาตรการเพื่อยับยั้งความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 อาทิ IMF ประกาศให้สินเชื่อวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์แก่ประเทศต่างๆ โดยเม็ดเงินดังกล่าวจะสามารถเบิกจ่ายได้ในทันที เพื6อให้ความช่วยเหลือต่อประเทศในตลาดเกิดใหม่ และประเทศยากจน โดยเงินช่วยเหลือจะปลอดดอกเบี้ย รวมทั้ง สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐผ่านร่างกฎหมายจัดสรรงบประมาณฉุกเฉิน 8.3 พันล้านดอลลาร์เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากไวรัสดังกล่าวด้วยเช่นกัน ด้านปัจจัยทางเทคนิคประเมินว่า แม้ราคาจะเคลื่อนไหวมีการเคลื่อนไหวในระดับสูง แต่แรงซื้อค่อนข้างจํากัด แต่หากระยะสั้นมีแรงดีดกลับและพยายามจะดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านระดับ 1,656-1,663 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถยืนเหนือระดับดังกล่าวได้อาจจะเกิดแรงขายสลับออกมาอีกครั้ง โดยประเมินแนวรับบริเวณ 1,635-1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนํากลยุทธ์ เข้าซื้อเพื่อเก็งกําไรระยะสั้น

เมื่อราคาอ่อนตัวลงรอดูบริเวณ 1,635- 1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่หลุดสามารถเข้าซื้อเก็งกําไรระยะสั้นได้ (ตัดขาดทุนหากไม่สามารถยืนเหนือ 1,624 ดอลลาร์ต่อออนซ์) แบ่งขายทํากําไรเมื่อราคาทองดีดตัวหรือบริเวณแนวต้าน 1,656-1,663 ดอลลาร์ต่อออนซ์
ที่มา ylgbullion.co.th